Quá trình thiết kế và cắt may quần Jean thành phẩm

Quá trình thiết kế và cắt may quần Jean thành phẩm của Dương Anh

Thử form quần jeans

Sau khi hoàn thành xong bản thiết kế sơ bộ của từng phần, nhà phong cách thiết kế sẽ cắt vải và may để thử form quần. Sau đó người phong cách thiết kế sẽ kiểm soát và điều chỉnh kích cỡ những phần nếu thiết yếu, mỗi lần kiểm soát và điều chỉnh kích cỡ là mỗi lần nhà phong cách thiết kế phải may thử một chiếc quần. Sau khi việc làm thử form hoàn tất, nhà phân phối sẽ triển khai thử vải .

Thử vải

Đối với bất kể mẫu vải nào, những đơn vị sản xuất đều phải trải qua quy trình thử vải. Việc thử vải để xác lập mức độ co rút của vải sau khi wash. Từ đó những nhà phân phối giám sát để cắt vải để sao cho sau khi wash, chiếc quần co rút lại đúng size mong ước. Thông thường để thử vải, nhà phong cách thiết kế sẽ cắt một mẫu quần bằng tay, sau đó quần được may và wash để xác lập những thông số kỹ thuật .

Lên sơ đồ cắt vải và may

Quá trình thiết kế và cắt may quần Jean thành phẩm
Quá trình thiết kế và cắt may quần Jean thành phẩm

Cắt vải

Trong quy trình may quần jean, việc cắt vải hoàn toàn có thể được coi là bước quan trọng thứ 2 chỉ sau phần phong cách thiết kế. Trong ngành công nghiệp sản xuất quần jeans vải được cắt công nghiệp, mỗi lần khoảng chừng 50-100 lớp. Do vậy chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu cắt vải hoàn toàn có thể khiến hàng loạt lô quần phải bỏ đi mà không hề triển khai xong được .

Để cắt vải jeans người ta trải vải lên một mặt phẳng lớn, những lớp vải được xếp chồng lên nhau và phải phẳng tuyệt đối .

Dựa vào sơ đồ cắt, vải sẽ được cắt thành từng phần nhỏ tương ứng với mỗi phần của chiếc quần jeans. Phụ thuộc vào quá trình của từng nhà phân phối, từng phần của chiếc quần sẽ được đánh số hoặc ký hiệu và được chuyển tới bộ phận may tương ứng .

May

Gần như toàn bộ những đơn vị sản xuất quần jeans đều thực thi may quần jean theo dây chuyền sản xuất. Tại đây, những bộ phận của quần jeans sẽ được ráp lại với nhau tạo thành một chiếc quần hoàn hảo .

Các nhà phân phối quần jeans hoàn toàn có thể có những quy trình tiến độ may khác nhau trong đó những bộ phận của quần jeans sẽ được may theo thứ tự nhất định. Dưới đây là một ví dụ về quy trình tiến độ may quần jean .

Chuẩn bị các bộ phận

May mắt xăng ( đai quần – đỉa quần )
Mắt xăng là phần khá dễ may ở quần jeans đặc biệt quan trọng với sự giúp sức của máy may chuyên được dùng .

May túi trước và túi đồng hồ

Túi trước và vải lót sẽ được may cùng nhau, túi đồng hồ đeo tay cũng được may lên phần túi trước để chờ ráp vào quần .

May hoặc ghi lại mắt khuy và chỗ đóng nút .
Nhiều đơn vị sản xuất chỉ ghi lại chỗ may mắt khuy, sau khi quần được wash xong thì mới may mắt khuy để tránh việc mắt khuy bị ảnh hưởng tác động trong quy trình wash .

Ráp thân trước

May túi quần trước của quần jeans vào thân quần. Thông thường những đơn vị sản xuất dùng máy 2 kim để tạo thành 2 đường chỉ song song. Nếu nhà phân phối sử dụng máy một kim thì phải may 2 lần .
May khóa quần : Khóa quần được may trực tiếp vào phần thân phía trước quần .
May đũng trước : Sau khi túi trước, khóa quần được hoàn thành xong thì việc sau cuối của phần thân trước quần là may đáy ( đũng ) quần .

Ráp thân sau

Việc ráp thân sau của quần jeans đơn thuần hơn so với việc may phần thân trước

May đường ngang dưới sống lưng quần
May túi sau
May đũng sau
Hoàn thiện quy trình may quần jean

Sau khi phần thân trước và phần thân sau hoàn thành xong, việc làm tiếp theo là ráp 2 phần lại với nhau và “ đánh bọ ”. Để giúp cho chiếc quần jeans bền hơn, những đơn vị sản xuất đánh bọ tại một số ít điểm nối của những phần như phần túi sau, khóa kéo hay mắt xăng quần. Ngoài việc giúp chiếc quần thêm chắc như đinh, việc đánh bọ còn tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho những chiếc quần jeans .

QUY TRÌNH WASH QUẦN JEAN

Quá trình thiết kế và cắt may quần Jean thành phẩm
Quá trình thiết kế và cắt may quần Jean thành phẩm

Wash quần jean là quy trình gần như sau cùng để sản xuất quần jeans. Quần jeans sau khi may xong sẽ được mang đi wash để làm mềm vải và tạo thành những sắc tố, kiểu mài, sờn hoặc rách nát khác nhau phụ thuộc vào vào ý muốn của những đơn vị sản xuất. Như chúng tôi đã ra mắt trong phần sản xuất vải denim. Để tăng độ bền cho vải những nhà phân phối đã phủ một lớp keo vào những sợi dọc của vải khiến cho vải denim sống bị cứng. Ngoài việc tạo những hiệu ứng cho quần jeans thì mục tiêu của việc wash là khiến cho vải mềm hơn tạo cảm xúc tự do khi mặc .

Ưu điểm của việc wash quần:

Loại bỏ những chất keo hoặc tinh bột có trong vải để vải mềm hơn. Ngoài ra người ta còn hoàn toàn có thể cho những chất làm mềm vải để tăng độ mềm của quần jeans .
Loại bỏ những chất bẩn như bụi, tạp chất lẫn vào trong quần trong quy trình sản xuất .
Đối với những loại sản phẩm quần jeans may bằng vải co và giãn, quy trình wash quần jean cũng làm những chiếc quần jeans này co lại hết mức. Và quần này sẽ không hề bị co lại thêm nữa trong quy trình sử dụng .

Đối với quần jeans đã wash thì người mua hoàn toàn có thể mua về mà mặc ngay, không cần phải giặt lại .
Các kiểu mài, sờn, rách nát rất phong phú khiến cho những mẫu quần jeans trở nên nhiều mẫu mã. Đây chính là điểm điển hình nổi bật khiến cho quần jeans khác xa những loại quần vải khác .

Các hạn chế của việc wash quần:

Thay đổi size của quần jeans : so với những quần jeans được may bằng vải co và giãn, sau khi wash thì những quần này sẽ bị thu nhỏ size. Tùy thuộc vào mức độ co và giãn của vải mà những size bị nhỏ đi từ 1-3 size. Ví dụ nếu vải bị co và giãn 2 size, để có loại sản phẩm sau khi wash là size 26 thì size khi may sẽ là size 28 .

Ảnh hưởng tới vải, chỉ và chất lượng của quần : Do những chất keo bị vô hiệu trọn vẹn trong quy trình wash nên quần jeans sau khi wash sẽ có độ bền kém hơn so với vải denim sống. Tùy thuộc vào cách wash quần jean mà mức độ tác động ảnh hưởng tới vải và đường may khác nhau. Quần jeans hoàn toàn có thể được giặt ( wash ) trong máy giặt công nghiệp lớn với nhiệt độ lên tới khoảng chừng 80 độ C. Ngoài ra, để tạo được hiệu ứng sờn, rách nát người ta cho đá vào để giặt cùng. Các viên đá cọ xát với quần jeans tạo ra hiệu ứng sờn, quy trình này cũng khiến cho chỉ may quần jeans bị hỏng. Ngoài ra, so với những quần jeans có độ co rút lớn, khi quần co lại và đường chỉ không co lại tương ứng ( thường thì chỉ ko có năng lực co và giãn ) sẽ kiến đường may không thẳng .

Có nhiều cách cũng như công nghệ được sử dụng để wash quần jean và được chia thành 2 loại chính đó là wash hóa học và wash vật lý .

Quá trình wash sử dụng phương pháp hóa học
Phương pháp wash quần jeans sử dụng phương pháp hóa học là cách wash thông dụng nhất trên quốc tế và được hầu hết những đơn vị sản xuất quần jeans lựa chọn sử dụng .

Tẩy màu

Trong quy trình này, người ta sử dụng những chất tẩy có năng lực ô xy hóa mạnh ( vị dụ KMnO4 ) để wash quần jeans. Cách wash này dựa trên màu nguyên thủy của quần jeans, những đơn vị sản xuất sử dụng chất tẩy để tẩy 1 phần màu nguyên thủy của vải denim để cho ra hiệu quả sắc tố mong ước. Cách wash này phục thuộc vào mức độ của chất tẩy, thời hạn wash và nhiệt độ wash. Thông thường người ta sử dụng chất tẩy mạnh và thời hạn wash ngắn trong giải pháp này. Dưới đây là 5 bước chính trong quy trình wash tẩy màu .

Bước 1: Loại bỏ chất keo

Đưa quần jeans vào trong máy giặt ( khoảng chừng 100 kg quần / lượt )
Cho nước vào máy giặt theo tỷ suất ( hoàn toàn có thể là 1 : 5 – 5 lít nước cho 1 kg quần jeans ) và cho máy giặt quay ở vận tốc 12-15 vòng / phút
Cho thêm chất xúc tác ( khoảng chừng 3 kg )
Cho chất tẩy ( khoảng chừng 1 kg )
Điều chỉnh nhiệt độ để nước đạt khoảng chừng 60 độ C
Duy trì quy trình giặt trong khoảng chừng 20 phút rồi xả nước

Giặt lại với nước nóng (40-50 độ C) trong 5 phút

Bước 2: Tẩy màu

Cho nước vào máy giặt theo tỷ suất 1 : 5
Bật cho máy chạy ( vận tốc quay 12-15 vòng / phút ) và cho nước soda ( khoảng chừng 2 kg Na2CO3 ) vào máy
Cho thêm kiềm ( NaOH ) vào máy giặt ( 2 kg kiềm )
Cho thêm chất tẩy ( H2O2 ) vào với tỷ suất 5 ml chất tẩy cho mỗi lít nước
Đưa chất tạo không thay đổi vào với tỷ suất 2 ml cho mỗi lít nước
Điều chỉnh nhiệt độ trong máy giặt lên 70-80 độ C
Duy trì việc này trong khoảng chừng 60-70 phút và xả nước
Giặt lại với nước nóng ( khoảng chừng 50 độ C )

Bước 3: Trung hòa hóa chất

Cho nước vào máy giặt theo tỷ suất như trên
Chạy máy với vận tốc 12-15 vòng / phút
Thêm a xít acetic vào ( CH3COOH ) với tỷ suất 1-2 ml cho mỗi lít nước
Duy trì quy trình quay khoảng chừng 10-15 phút rồi xả nước

Bước 4: Xử lý làm sáng quần

Cho nước theo tỷ suất 1 : 5 như trên
Cho chất làm trắng / sáng ( hợp chất của Flo ) định lượng tùy theo nhu yếu về độ sáng của màu
Điều chỉnh nhiệt độ trong máy lên 80 độ
Tiếp tục giặt trong khoảng chừng 10 phút rồi xả nước

Bước 5: Làm mềm vải

Cho nước theo tỷ suất 1 : 5 như trên
Cho máy chạy với vận tốc 12-15 vòng / phút
Cho thêm chất làm mềm vải ( 100 g – 500 g cho 100 kg quần jeans )
Điều chỉnh nhiệt độ vào khoảng chừng 40-60 độ, cho máy quay trong 5 phút rồi xả nước sau đó hoàn toàn có thể lấy quần khỏi máy .

Các hạn chế của việc wash theo phương pháp tẩy màu:

Khó trấn áp quy trình wash do tác dụng ở đầu cuối phụ thuộc vào vào hàm lượng chất tẩy, vận tốc máy, nhiệt độ của nước. Phương pháp này gần như không cho hiệu quả giống hệt nhau cho mỗi lần wash .

Khi màu mẫu sản phẩm ở trạng thái mong ước, thời hạn để dừng máy là rất ngắn, nếu chậm trễ là màu mẫu sản phẩm sẽ bị đổi khác. Chất tẩy mạnh cũng làm giảm độ bền của vải và chỉ may .

Gây ô nhiễm môi trường tự nhiên và có ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất

Cần phải có giải pháp để khử clo .

Phương pháp wash bằng enzyme

Đây là chiêu thức wash thân thiện với thiên nhiên và môi trường, quy trình tiến độ wash giống với chiêu thức wash bằng chất tẩy tuy nhiên wash bằng enzyme sử dụng những enzyme hữu cơ ( vi trùng ) để ăn cellulose trong vải để thay thế sửa chữa cho chất tẩy. Khi màu của quần jeans đạt tới mức độ nhu yếu, những nhà phân phối sẽ tăng nhiệt độ hoặc đổi khác độ kiềm trong máy wah để vi trùng dừng hoạt động giải trí. Wash bằng enzyme thường có công suốt nhỏ hơn, mỗi lần wash khoảng chừng 30-40 quần .

Wash sử dụng a xít

Quần jeans chưa wash được trộn lẫn với đá bọt, những viên đá bọt này trước đó được nhúng trong dung dịch tẩy ( hypo clorit ) hoặc thuốc tím ( Kali pemanganat ) để tẩy màu chỗ tiếp xúc giữa đá bọt và quần jeans. Thông thường cách wash này tạo ra mẫu sản phẩm quần jeans có độ mài không giống hệt. Ưu điểm của giải pháp này là tiết kiệm chi phí nước so với chiêu thức wash bằng chất tẩy .

Quy trình:

Phương pháp này có tiến trình gần giống với chiêu thức wash sử dụng chất tẩy, điểm độc lạ duy nhất nằm ở quy trình tẩy màu trong đó :

Các nhà phân phối phải chuẩn bị sẵn sàng đá tẩy màu với số lượng đá bọt tùy thuộc vào khối lượng quần cần wash. Đá bọt được nhúng vào dung dịch tẩy gồm 100 lít nước, 1 kg kali pemanganat ( KMnO4 ), 300 ml phosphoric ( a xít phốt pho rích – H3PO4 ), thời hạn nhúng đá trong dung dịch khoảng chừng 2-3 phút, sau đó đá được phơi khô ngoài không khí trong khoảng chừng 60-90 phút .

Tiếp đó, quần sau khi được tẩy keo được chia thành những phần nhỏ 20-30 kg mỗi phần và cho vào máy sấy cùng với đá tẩy. Số lượng đá tẩy phụ thuộc vào vào sắc tố mong ước của nhà phân phối. Máy sấy sẽ chạy trong khoảng chừng thời hạn 5-7 phút, tại đây những viên đá cọ xát với quần jeans tạo thành những vết trầy xước tự nhiên, những phản ứng ô xy hóa khử ở chỗ tiếp xúc giữa đá và quần tạo nên kiểu mài cho quần .

Sau khi tắt máy sấy, gỡ quần ra khỏi những viên đá và liên tục triển khai những việc làm tiếp theo gồm trung hòa hóa chất, giải quyết và xử lý làm sáng màu và làm mềm vải .

Hạn chế của phương pháp wash bằng axit

Màu chàm của quần jeans có khuynh hướng ngả sang vàng nếu quy trình trung hòa hóa chất không được giải quyết và xử lý trọn vẹn. Để khắc phục thực trạng này, người ta hoàn toàn có thể dùng a xít Ethylenediaminetetraacetic ( C10H16N2O8 ) để tạo phức tạp với sắt kẽm kim loại măng gan ( Mn )

Quá trình wash quần jeans sử dụng giải pháp vật lý .

Wash đá

Trong chiêu thức này, những chiếc quần jeans vừa được wash bằng phương pháp hóa học sẽ được đưa vào những máy giặt lớn và được trộn lẫn với đá bọt hoặc đá núi lửa để làm mềm và được mài sờn theo phong cách thiết kế. Sự khác nhau về thành phần đá, độ xốp, độ cứng, hình dạng và size khiến cho đá có nhiều tác dụng khác nhau. Đá bọt thường giúp quần jeans được mài và sờn vì những viên đá này sẽ mài mòn mặt phẳng quần jeans .

Quy trình wash đá cũng giống với quá trình wash bằng chất tẩy, điểm độc lạ là trong bước 2 “ tẩy màu ” thì người ta cho một lượng lớn đá vào máy giặt để quay cùng với quần. Thông thường lượng đá cho vào có khối lượng bằng 50% khối lượng của mẻ quần .

Đá bọt là đá hình thành từ sự phun trào của núi lửa, đá bọt nhẹ và có độ xốp cao hoàn toàn có thể nổi trên mặt nước, 1 số ít nước có nhiều đá bọt như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Indonesia và Philippines, đá bọt là một trong những thành phần quan trọng trong việc wash đá cho những loại sản phẩm may mặc, đá được dùng để mài mòn mặt phẳng của những mẫu sản phẩm vải tạo ra những màu tương phản và khiến vải mềm hơn, thường thì size đá bọt dùng để wash có đường kính từ 1-7 cm .

Hạn chế khi wash đá:

Gây tổn hại tới máy giặt và quần jeans do đá cọ xát vào máy giặt và cọ xát vào quần jeans .
Khó trấn áp chất lượng mẫu sản phẩm đầu ra, mẫu mã những quần trong cùng 1 mẻ wash không giống hệt, 1 số ít quần bị hỏng do bị mài mòn quá nhiều .

Wash bằng phun cát

Trong chiêu thức này, cát được sử dụng để mài quần. Các đơn vị sản xuất dùng súng phun cát để phun lên quần, những chiếc quần được treo trên máy để tự động hóa xoay những phần cần wash màu hướng về máy phun cát. Với công nghệ thấp hơn thì người công nhân trực tiếp xoay những phần cần mài và phun cát vào. Đây là chiêu thức thuần vật lý không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào. Phương pháp này cũng không sử dụng nước và không cần quy trình sấy khô quần. Để mài quần, người ta trải từng chiếc quần lên bàn và sử dụng máy nén khí với lực ảnh hưởng tác động khoảng chừng 3-4 kg / cm2. Các hạt cát silicon ( Al2 ( SiO4 ) 3 ) được đưa vào máy bình chứa của máy nén khí và phun trực tiếp lên mặt quần. Thông thường góc tiếp xúc giữa luồng cát và quần trong khoảng chừng 10-20 độ. Không khí và những hạt cát được phun ra từ máy nén khí tới những điểm mong ước trên quần bò tạo nên hiệu ứng mài, sờn hay rách nát. Người tinh chỉnh và điều khiển máy nén khí hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cường độ phun để tạo nên những mẫu sản phẩm khác nhau .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *